Viêm thanh quản cấp là gì, cách phòng tránh hiệu quả

Cơ quan phát âm của con người thật sự rất phức tạp, trong đó, thanh quản đóng vai trò là quan trong trong việc hình thành lời nói của chúng ta. Bởi thế, khi mắc viêm thanh quản cấp, khả năng giao tiếp của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Vậy, nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp là gì, triệu chứng của bệnh như thế nào, chúng ta cùng đi tìm hiểu dưới đây:

  1. Nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp

Viêm thanh quản cấp chỉ chiếm khoảng 1,2% trong số các bệnh nhân mắc bệnh Tai – Mũi – Họng, và thường gặp ở trẻ em, nam giới nhiều hơn.

  • Phần lớn nguyên nhân gây ra viêm thanh quản cấp là do khí hậu thay đổi, đang từ nóng chuyển sang lạnh hoặc ngược lại. Bệnh lý có thể lan nhanh từ mũi họng đến thanh quản và ngược lại, nên người ta thường gọi tắt và viêm họng thanh quản.

Nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp

  • Nguyên nhân tiếp theo là do virus: influenza, virut APC, Myxovirus, virut cúm, á cúm… Thêm nữa, liên cầu ß tan huyết nhóm A, tụ cầu, phế cầu khuẩn cũng là một trong những nguyên nhân gây viên thanh quản cấp.
  • Những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia, làm việc ở những nơi có nhiều khói bụi và gió lạnh cũng là đối tượng dễ mắc bệnh.
  1. Triệu chứng viêm thanh quản cấp

– Nhưng người mắc viêm thanh quản cấp thường có cảm giác ớn lạnh, đau người giống như cảm cúm nhưng không sốt cao.

– Ban đầu là cảm giác khô họng, đau rát, khàn tiếng, kèm theo đó là hiện tượng ho, có đờm hoặc không có đờm.

– Ở giai đoạn đầu tiên, người bệnh sẽ có thể bị phù nề thanh nhiệt, hoặc chỉ phù nề sụn phễu hoặc băng thanh thất, nhưng dây thanh không có bất cứ dấu hiệu đặc biệt gì.

– Tiếp theo hiện tượng phù nề và xung huyết sẽ tăng lên, dây thanh sưng đỏ và có dịch nhầy dính. Nếu người bệnh nói nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng xung huyết dây thanh.

Nếu không được điều trị, bệnh sẽ giảm dần các triệu chứng trong vòng 1 tuần. Nhưng có trường hợp không khỏi bệnh sẽ dẫn đến viêm khí quản, viêm phế quản.

Triệu chứng viêm thanh quản cấp

  1. Điều trị viêm thanh quản cấp

Để điều trị viêm thanh quản cấp, cần phải dùng đến các biện pháp điều trị nội khoa. Đặc biệt, trong quá trình điều trị người bệnh cần phải kiêng nói, để phục hồi một cách tốt nhất. Ngoài ra, nên kiêng thuốc và rượu bia để hỗ trợ quá trình điều trị được nhanh chóng.

  • Sử dụng thuốc giảm ho, đặc biệt là loại kháng histamine thế hệ 1,2
  • Đồng thời nên xông họng bằng các loại tinh dầu, kháng sinh kết hợp hydrocortisone…
  • Các loại thuốc giảm đau họng và giảm khó chịu vùng thanh quản cũng được sử dụng trong điều trị gồm: hydrocortisone, a chymotrypsin…

Viêm thanh quản cấp thường kèm theo nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và nếu không được điều trị sớm, sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm hơn. Vì thế, việc phát hiện sớm bệnh để điều trị đúng là rất quan trọng. Nếu phát hiện muộn và không kiêng cữ trong thời gian trị bệnh thì thời gian điều trị sẽ kéo dài và vẫn dẫn đến các biến chứng khác như: u nang dây thanh, polip dây thanh, viêm dày dây thanh…

Điều trị viêm thanh quản cấp

Trong trường hợp, bạn không muốn điều trị bằng các loại thuốc Tây y thì có thể tham khảo các sản phẩm kết hợp Đông y và Tây y để trị viêm thanh quản cấp hiệu quả. Với ưu điểm tác động sâu, tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh, đồng thời, tái tạo các bộ phận bị tổn thương ở họng. Giúp cho bệnh khỏi nhanh chóng và không bị tái phát.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm được làm từ thảo dược tự nhiên, sạch, và được cấp phép của Bộ y tế & Cục VSATTP. Đặc biệt là các sản phẩm được bào chế từ bài thuốc bí truyền trị viêm thanh quản cấp gồm các thành phần: Xạ can, Bồ công anh, Kim ngân, Bảy lá một hoa, Huyền sâm… Là đề tài nghiên cứu của các TS.BS đầu nghành, đã có mặt trên thị trường từ 5 – 10 năm và được các bác sĩ cũng như người bệnh tin dùng vì tính hiệu quả cao.

THÔNG TIN THAM KHẢO:

TPCN Pharysol được Bộ y tế & Cục VSATTP cấp phép từ năm 2010, cho đến nay đã tồn tại trên thị trường được gần 7 năm. Pharysol đã giúp cho hàng nghìn người khỏi viêm thanh quản. Áp dụng bài thuốc bí truyền trên vào công nghệ sản xuất hiện đại Fuma Natural (USA) nên giữ được toàn bộ các tinh hoa của thảo dược. 

Viêm thanh quản cấp là gì, cách phòng tránh hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Chuyển lên trên