Viêm mũi dị ứng và những lầm tưởng tai hại

Viêm mũi dị ứng là bệnh rất phổ biến xảy ra khi cơ thể có những phản ứng lại với các tác nhân gây dị ứng. Viêm mũi dị ứng thường bị lầm tưởng là viêm xoang nhưng sự thật thì đây được coi là một bệnh riêng biệt với những triệu chứng và cách chữa khác biệt.

Theo những con số thống kê được thì 10-15% dân số thế giới mắc các bệnh liên quan đến dị ứng đường hô hấp. Riêng Việt Nam, tỉ lệ này cao hơn nhiều khi số người bị bệnh chiếm đến 32%.

Viêm mụi dị ứng và những lầm tưởng tai hại định nghĩa bệnh

 

Nguyên nhân khiến số người bị viêm mũi dị ứng gia tăng

Viêm mũi dị ứng là bệnh liên quan đến đường hô hấp do các dị nguyên ngoại lai gây ra thông qua việc xâm nhập niêm mạc mũi. Mặc dù bình thường trong mũi chúng ta lúc nào cũng có các vi khuẩn cộng sinh và cá vi khuẩn gây bệnh thông thường như phế cầu, liên cầu, Hemophilus influenze nhưng lại không mắc bệnh nhờ hệ thống miễn dịch ở mũi. Lớp biểu mô được ví như lớp phòng thủ thứ nhất, có tác dụng như hàng rào bảo vệ , ngăn cản sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh nhờ hoạt động thanh thải của hệ nhầy lông chuyển. Chất nhầy ở mũi hòa tan vỏ bọc của các vi khuẩn, bảo vệ lgA tiết và góp phần tiêu diệt các vi sinh vật làm tăng hiệu lực thanh thải của niêm mạc mũi. Nếu có qua được lớp phòng thủ thứ nhất thì vẫn còn lớp hạ niêm mạc làm tuyến phòng thủ thứ hai. Tuy nhiên khi hệ thống này bị phá hủy tức là lúc viêm mũi dị ứng có thể tấn công. Nguyên nhân trực tiếp là do:

 • Do tiếp xúc với các dị nguyên đường thở như: bụi, lông gà, phấn hoa hay các loại thực phẩm, thuốc kháng sinh.
 • Do cơ địa dị ứng (Atopic)
 • Do cơ thể quá mẫn cảm với những tác nhân môi trường

Viêm mụi dị ứng và những lầm tưởng tai hại môi trường ô nhiễm

Nhưng tựu chung lại thì nguyên nhân lớn nhất vẫn là ô nhiễm môi trường. Khi kinh tế ngày càng phát triển, các nhà máy mọc lên khắp nơi cùng với sự gia tăng của các phương tiện cá nhân tại các thành phố lớn khiến mức độ ô nhiễm không khí đang ở mức báo động. Bụi không khí ngày càng nhiều khiến các biện pháp bảo vệ mũi khi đi ra đường trở nên vô tác dụng. (1)

 

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng

 • Hắt hơi: đâu là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi tiếp xúc với các dị nguyên trong không khí. Tuy nhiên nếu việc hắt hơi lặp lại liên tục và nhiều lần một lúc thì đó là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bạn bị viêm mũi dị ứng. Khi đó hắt hơi kèm theo chảy nước mũi trong suốt, không mùi và ngứa mắt, ngứa họng và cả da ngoài ống tai.

Viêm mụi dị ứng và những lầm tưởng tai hại chảy nước mũi

 • Nếu bỏ qua triệu chứng này và cho rằng đó là biểu hiện thông thường thì bệnh có thể trở nặng rất nhanh với việc nước mũi chảy nhiều và kích thích bên trong khiến niêm mạc mũi bị phù và sưng gây nên tình trạng tắc mũi, gây khó khăn cho quá trình hô hấp. Bệnh nhân có thể ngạt một hoặc cả hai bên mũi. Cảm giác rất nhiều nước mũi nhưng không thể xì ra được.
 • Tiếp theo đó sẽ là cảm giác đau mũi, lan lên đầu gây đau đầu, khó chịu ở vùng mắt, cơ thể mệt mỏi, uể oải.
 • Một sô người bị nặng còn có thể mất cảm giác khi nêm nếm thức ăn và thậm chí không ngửi được mùi và phải thở bằng mồm.

Những triệu chứng của viêm mũi dị ứng khá giống với viêm xoang nên rất nhiều nhầm lẫn viêm mũi dị ứng là viêm xoang. Tuy nhiên viêm mũi dị ứng chỉ là một biểu hiện ban đầu và nếu để lâu không chữa mới dẫn đến viêm xoang. Vì thế nếu thấy bệnh trở nặng hãy đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điểu trị kịp thời.

 

Các loại viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng nhìn chung đều xuất phát từ một nguyên nhân chung nhưng tác nhân gây bệnh với mỗi trường hợp lại khác nhau. Việc phân loại bệnh theo cách dưới đây có thể giúp xác định nguyên nhân một cách cụ thể hơn và có phác đồ điều trị phù hợp.

Viêm mũi theo mùa

Đúng như tên gọi của bệnh, viêm mũi dị ứng theo mùa xảy ra nhiều nhất vào thời điểm giao mùa và thường gặp ở những người trẻ, đặc biệt là trẻ em và có yếu tố di truyền thấy rõ. Người già lại ít có nguy cơ bị loại này.

Loại viêm mũi này hay xuất hiện vào mùa xuân với dị nguyên chủ yếu là phấn hoa. Triệu chứng điển hình là hắt hơi, chảy nức mũi trong, ngạt và tắc mũi xảy ra trong khoảng 7-15 ngày kèm theo chảy nước mắt, viêm kết mạc và dị ứng đường hô hấp gây khó thở, hen phế quản.

Viêm mũi quanh năm

Bệnh xảy ra quanh năm với các dị nguyên đa dạng như bụi không khí ngoài đường, khi quét nhà, nấm mốc hay nước hoa. Bệnh cũng chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền rất nhiều.

Vì bệnh xảy ra quanh năm nên chỉ cần thấy ngạt tắc mũi, nước mũi chảy xuống họng kèm hắt hơi liên tục là có thể nghĩ ngay đến viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi nghề nghiệp

Như là một loại bệnh do đặc thù nghề nghiệp gây ra. Môi trường sản xuất thường xuyên tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm hoặc các dị nguyên nhỏ luẩn quẩn trong không khí khiến người lao động hít phải và gây viêm mũi dị ứng. Triệu chứng điển hình vẫn là hắt hơi, chảy nước mũi, một số người có thể có những cơn sốt nhẹ kèm tức ngực và hen suyễn. (2)

Viêm mụi dị ứng và những lầm tưởng tai hại viêm mũi nghề nghiệp

Phương thức chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả

Viêm mũi dị ứng được xếp vào dạng viêm mũi cấp tính, bệnh thường diễn ra trong khoảng 5-7 ngày và hoàn toàn có thể tự khỏi. Nhưng nếu cơ thể đang trong trạng thái suy nhược, vi khuẩn bội nhiễm thì quá trình viêm có thể kéo dài va lan ra đường hô hấp và có thể gây nên những bệnh nặng hơn như viêm thanh quản, viêm phế quản hoặc viêm xoang hàm, viêm tai giữa.

Vì vậy khi có triệu chứng của viêm mũi dị ứng người bệnh nên tiến hành các biện pháp chữa trị để rút ngắn thời gian bệnh và ngăn các biến chứng nguy hiểm. Có 3 cách để điều trị viêm mũi dị ứng đó là:

 • Thanh toán dị nguyên: nghĩa là loại bỏ các tác nhân gây bệnh ra khỏi môi trường sống của bệnh nhân hoặc tránh đến những nơi các tác nhân gây bệnh tồn tại.
 • Điều trị miễn dihcj: đây được coi là liệu pháp miễn dịch giúp giảm bớt triệu chứng khi tiếp xúc với dị nguyên.

+ Nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể, đặc biệt là mũi, nâng cao thể trạng cơ thể.

+ Xì mũi hay hút dịch mũi ra, rửa mũi để làm sạch các chất dịch tiết và mủ bằng các thuốc co mạch như Ephedrin 1-3%, Naphazolin 0,05-1% hay các dung dịch khác như Sulfarin, Oxy methazolin, NaCl 0,9%….

+ Nhỏ các thuốc sát trùng nhẹ

+ Xông hơi thông mũi bằng các tinh dầu bạc hà, khuynh diệp…

Viêm mụi dị ứng và những lầm tưởng tai hại xông hơi mũi

+ Dùng các thuốc điều trị triệu chứng khác như hạ sốt, giảm đau, kháng ho…

+ Ngoài ra có thể áp dụng một số các biện pháp dân gian như kim ngân hoa, ké đầu ngựa, cây cỏ hôi, bèo ngũ sắc, ngải cứu hay hoa ngũ sắc để điều trị viêm mũi dị ứng. (3)

 • Điều trị triệu chứng bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên chỉ dùng khi các biện pháp trên không hiệu quả hoặc không thể tiến hành điều trị theo nguyên nhân được và chỉ được uống theo chỉ đạo của bác sĩ. Ở mức độ tăng nặng có thể dùng corticoid.(4)

 

Phòng tránh viêm mũi dị ứng hiệu quả

Cách phòng tránh viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất là ngăn chặn các nguyên nhân gây bệnh

Viêm mụi dị ứng và những lầm tưởng tai hại giữ ấm mũi

 • Thường xuyên theo dõi các diễn biến thời tiết, nếu thấy trời có nguy cơ trở lạnh cần mang áo ấm, tránh để bị lạnh đột ngột.
 • Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, không sống trong môi trường ẩm mốc kéo dài
 • Vệ sinh mũi hàng ngày bằng cách nhỏ dung dịch NaCl 0,9%.
 • Súc họng bằng dung dịch kiềm
 • Đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với môi trường có các dị nguyên gây bệnh hoặc trong môi trường làm việc cay, nồng, có hơi kiềm mạnh, bụi bẩn và khí axit….
 • Điều trị tốt các ổ viêm nhiễm ở mũi họng như viêm amidan, VA…

 

Bị viêm mũi dị ứng nên ăn uống như thế nào?

Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng ngoài việc giữ ấm cơ thể và rèn luyện thể thao để nâng cao sức khỏe còn cần chế độ dinh dưỡng hợp lí để tăng sức đề kháng.

Viêm mụi dị ứng và những lầm tưởng tai hại thực phẩm nên ăn

Những thực phẩm tốt cho người bị viêm mũi dị ứng là:

 • Nước ấm: nước ấm giúp đẩy nước mũi ra ngoài một cách dễ dàng. Vì vậy nên uống nước ấm, ăn canh ấm, súp ấm sẽ rất có lợi cho việc thông suốt đường hô hấp.
 • Một số loại cá như cá hồi, cá ngừ hay cá thu có chưa axit béo omega 3 có thể làm giảm nguy cơ dị ứng phát triển
 • Sữa chua: các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng lợi khuẩn trong sữa chưa có thể làm giảm phần nào triệu chứng dị ứng phấn hoa ở trẻ em.
 • Các loại hạt chứa nhiều Magie và vitamin E có tác dụng tăng cường chức năng phổi và chống lại triệu chứng thở khò khè ở những bệnh nhân hen suyễn, viêm phổi đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Vitamin E chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do – tác nhân gây tổn thưởng mô oxy hóa, gây viêm, dị ứng và hen suyễn.
 • Táo, cam và cà chua: những loại quả rất giàu vitamin C và giúp chống lại bệnh dị ứng, hen suyễn.
 • Nho: vỏ nho chứa nhiều chất chống oxy hóa và resveratrol.

Cũng có một số thực phẩm không tốt mà người bệnh viêm mũi dị ứng nên kiêng ăn như:

 • Thực phẩm gây dị ứng. Những loại thực phẩm mà ăn vào sẽ bị phát ban hoặc sưng tấy thì tốt nhất nên tránh xa.
 • Nếu bị dị ứng phấn hoa thì nên hạn chế ăn các loại trái cây và rau quả chứa protein.
 • Bia, rượu và các chất kích thích: những đồ uống có cồn luôn luôn gây ra các tác hại đối với người sử dụng. Với những người bị viêm mũi dị ứng thì bia rượu có thể gây nghẹt mũi. (5)
Viêm mũi dị ứng và những lầm tưởng tai hại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Chuyển lên trên