Viêm họng ở người lớn thì như thế nào?

Viêm họng cấp ở người lớn mặc dù không nguy hiểm và biến chứng nặng nề như ở trẻ em nhưng cũng không nên vì thế mà chủ quan, coi thường. Vì, viêm họng cấp bội nhiễm có thể dẫn đến các biên chứng nguy hiểm như: viêm tai, mũi và phế quản… Vì thế, trong bài này chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về bệnh lý này cũng như cách điều trị hợp lý để tránh các biến chứng không đáng có.

Viêm họng cấp ở người lớn là gì?

Là một trong những bệnh lý vùng họng phổ biến và thường xuất hiện với viêm amidan quá phát ở người lớn. Phần lớn nguyên nhân gây ra là do vi khuẩn (phế cầu, liên cầu hoặc các vi khuẩn khác sẵn có ở họng) hoặc do vi-rút cúm, sởi gây nên.

Viêm họng cấp ở người lớn

Hoặc cũng có thể sảy ra đột ngột sau khi người bệnh tắm nước lạnh hoặc tắm nơi không kín gió, hay tắm xong mà không lau khô người, mặc quần áo ngay. Ngoài ra, viêm họng cấp cung có thể sảy ra khi thời tiết thay đổi, ô nhiễm môi trường…

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng cấp ở người lớn

  • Đau đầu, sốt cao: Là dấu hiệu đầu tiên khi mắc bệnh. Đặc biệt, khi khởi phát đột ngột, người bệnh có thể bị sốt cao từ 39 – 40 độ C. Đồng thời, có hiện tượng đau đầu, nhức mỏi chân tay, chán ăn, mệt mỏi cơ thể.
  • Cổ họng đau rát, ho khan: Khi viêm họng cấp, người bệnh thường xuyên sẽ bị khô họng và khát nước, sau đó chuyển sang đau rát, khó nuốt khi ăn. Đồng thời, đau họng khi ho và giao tiếp hàng ngày. Đôi khi, cảm giác đau lan lên tận tai.
  • Xuất hiện hạch sưng đau ở cổ: Xảy ra ở một số trường hợp, nhận biết bằng cách sờ nắn lên cổ. Ngoài các dấu hiệu trên, bạn có thể gặp các biểu hiện khác như: nghẹt mũi, sổ mũi, amidan sưng to…

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng cấp ở người lớn

Cách điều trị viêm họng cấp ở người lớn

Viêm họng cấp ở người lớn thường diễn ra trong 3 – 4 ngày nếu không có các biến chứng. Sau đó, các dấu hiệu giảm dần và hết nhanh chóng. Nhưng để điều tị viêm họng cấp ở người lớn, cần phải dùng thuốc hạ sốt nếu bệnh nhân sốt cao. Đồng thời, súc miệng nước muối hàng ngày để tiêu diệt vi khuẩn. Đặc biệt, nếu thường xuyên bị viêm họng, hoặc bệnh không khỏi kéo dài thì có thể đi cắt amidan để dứt điểm bệnh.

Với người lớn, trong thời gian mắc bệnh, nên nghỉ ngơi hợp lý, giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng chân tay và cổ. Đồng thời, nên bổ xung thêm các thực phẩm có nhiều vitamin C, để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Và dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Viêm họng ở người lớn thì như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Chuyển lên trên