Trĩ nội và trị ngoại khác nhau như thế nào?

0

Đầu tiên thì nhắc lại một chút về khái niệm. Trĩ là bệnh hình thành do các tĩnh mạch bị dãn nở quá mức và dễ chảy máu, từ đó hình thành nên các búi trĩ xuất hiện trong hoặc ngoài hậu môn. Trĩ là bệnh thường gặp, đặc biệt ở những người lao động tĩnh tại – tức thường xuyên ngôi một chỗ như dân văn phòng, công sở và những người bị táo bón kéo dài. Bệnh nhân thường chỉ đi khám khi các búi trĩ đã to và sa ra ngoài ống hậu môn, gây những cơn đau kéo dài.

Nhắc đến bệnh trĩ người ta đều biết có 2 nhóm chính là trĩ nội và trĩ ngoại nhưng 2 loại này khác nhau như thế nào và làm sao để phân biệt thì không phải ai cũng biết. Việc phân biệt trĩ nội hay trĩ ngoại dựa vào vị trí búi trĩ ở trên hay dưới đường lược – đường (vòng) có hình răng lược chia 2/3 trên và 1/3 dưới của ống hậu môn. Là chổ nối giữa phần cuối ống tiêu hóa và hậu môn.

Trĩ nội là gì?

 • Là các búi trĩ xuất phát ở bên trên đường lược.
 • Không có thần kinh cảm giác
 • Sau một thời gian hình thành và phát triển sẽ sa xuống hậu môn và gây ra các triệu chứng như đau tức, ngứa ngáy, chảy máu vùng hậu môn.
 • Thường có 3 búi trĩ ở vị trí 11 giờ, 5 giờ và 2 giờ.

Trĩ nội và trị ngoại khác nhau như thế nào? trĩ nội

Có nhiều nguyên nhân hình thành trĩ nội, một số nguyên nhân được xác định là:

 • Tĩnh mạch tại hạ bộ trực tràng, hậu môn bị phình gập, thu hẹp ống hậu môn khiến việc đẩy phân ra ngoài trở nên khó khăn hơn. Hậu môn bị nóng, lạnh quá mức do tiêu chảy, táo bón khiến trực tràng bị kích thích, các tĩnh mạch, thành ruột bị tổn thương.
 • Các vấn đề về hệ tiêu hóa như giảm nhu động ruột.
 • Sự gia tăng áp lực vùng bụng như phụ nữ mang thai, người bị bệnh có khối u trong ổ bụng, người bệnh tuyến tiền liệt phì đại….cũng có thể hình thành búi trĩ.
 • Một số thói quen sinh hoạt không tốt như thường xuyên nhịn đi vệ sinh, lười vận động, thường xuyên ngồi yên một chỗ trong thời gian dài do tập trung trong công việc hay do căng thẳng, ngồi xổm quá lâu, thức khuya nhiều là những nguyên nhân khiến số người mắc bệnh trĩ nội ngày càng gia tăng.

Trĩ nội và trị ngoại khác nhau như thế nào? 4 cấp độ trĩ nội

Trĩ nội thường có biểu hiện như đi ngoài ra máu, lượng máu nhiều khi đi vệ sinh nhiều hay sau khi đi đại tiện xong vẫn cảm thấy khó chịu trong người. Trĩ nội diễn tiến qua 4 mức độ:

 • Trĩ nội độ 1: các tình mạch gian cương tụ, đội niêm mạc phồng lên vào trong lòng trực tràng. Búi trĩ lúc này còn khá mềm, nhỏ và có màu tía hoặc màu đỏ tươi, khi đi đại tiện hoặc khi rặn thì cũng đều chưa thấy búi trĩ lòi ra ngoài. Bệnh nhân đi đại tiện ra máu và dần dần , máu sẽ chảy thành từng giọt, thành tia, có màu đỏ tươi, không trộn lẫn với phân nữa và xảy ra liên tục.
 • Trĩ nội độ 2: các tĩnh mạch giãn ra nhiều hơn và tạo thành các búi trĩ rõ rệt. Lúc này búi trĩ sẽ sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng có thể tự co lại vào bên trong hậu môn sau đó. Ở giai đoạn này tình trạng chảy máu đã giảm thiểu hơn so với giai đoạn đầu.
 • Trĩ nội độ 3: búi trĩ bây giờ đã phát triển lớn, có màu xám, cứng. Khi đi đại tiện, chạy bộ, hắt hơi, ho hoặc đứng lâu búi trĩ sẽ dễ dàng sa ra ngoài nhưng không còn tự co lên được mà người bệnh phải dùng tay để đẩy búi trĩ vào bên trong. Đối với giai đoạn này, trĩ nội sẽ chảy máu ít hơn hoặc không chảy máu nữa.
 • Trĩ nội độ 4 (giai đoạn cuối): Có thể gây ra chứng thiếu máu, người bệnh đi đại tiện hay đi tiểu tiện đều rất khó khăn. Búi trĩ sa hẳn ra ngoài và không thể đẩy lên được nữa.

 

Phân biệt với trĩ ngoại

 • Nằm ở dưới đường lược, ở phía ngoài hậu môn.
 • Sa hẳn ra ngoài, có thể nhìn thấy bằng mắt thường và có cảm giác rõ rệt.
 • Không thể nhét búi trĩ vào bên trong hậu môn.
 • Có chứa thần kinh cảm giác nên người bệnh luôn cảm thấy đau rát, khó chịu ở hậu môn khi ngồi xuống hoặc lúc vận động mạnh.
 • Ít chảy máu hơn so với trĩ nội nhưng dễ sưng tấy hơn.

Trĩ nội và trị ngoại khác nhau như thế nào? trĩ ngoại

Nguyên nhân hình thành các búi trĩ ngoại được xác định là do:

 • Thuyên tắc  mạch máu:  do tĩnh mạch bị rối, tác và vỡ gây nên hiện tượng chảy máu, xuất hiện những cục máu đông, còn ở phía dưới da ngay mép hậu môn hình thành những cục trĩ nhỏ, nên bệnh nhân cảm thấy đau tức do thuyên tắc đặc biệt là lúc đi đại tiện.
 • Phình tĩnh mạch: tĩnh mạch trĩ dưới da bị gấp khúc hình thành nên những vùng sưng hình thù khác nhau như hình tròn, dài hay hình bầu dục. Búi trĩ có cả chỗ tắc máu và tổ chức kết đế nêu xuất hiện tình trạng phù thũng.
 • Do viêm nhiễm: nếp nhăn quanh hậu môn bị viêm nhiễm dẫn đến sưng tấy, phồng to. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau rát, ngứa ngáy. Xuất hiện dịch nhầy do viêm.
 • Do tổ chức kết đế: Do rãnh nhăn ở phần mép cửa hậu môn bị phình to, các mô kết đế bị tăng sinh,.Ở vùng mép hậu môn có thể thấy những mảnh da thùa nằm ngay mép hậu môn.

Trĩ ngoại cũng gồm 4 giai đoạn với diễn tiến chính là:

 • Giai đoạn 1: búi trĩ hình thành và lồi ra khỏi vùng hậu môn, gây cảm giác vướng víu, khó chịu cho người bệnh
 • Giai đoạn 2: các tĩnh mạch phát triển thành các búi trĩ lớn hơn bên ngoài hậu môn, gây khó khăn cho các hoạt động sinh hoạt thường ngày.
 • Giai đoạn 3: các búi trĩ phát triển ngày càng lớn, làm tắc hậu môn, gây đau đớn cho người bệnh mỗi khi ngồi hay lúc vận động mạnh và cản trở việc đại tiện.
 • Giai đoạn 4: nguy cơ cao để lại những biến chứng do búi trĩ đã bị viêm và nhiễm trùng, gây đau đớn cường độ cao cho người bệnh.

Trĩ nội và trị ngoại khác nhau như thế nào? trĩ hỗn hợp

 

Ngoài ra còn một loại nữa cũng hay gặp là trĩ hỗn hợp. Đó là sự kết hợp của cả trĩ nội và trĩ ngoại khi các búi trĩ hình thành cả ở trong hậu môn và ngoài cửa hậu môn của người bệnh. Trĩ nội cáp độ 2,3,4 sẽ két hợp với trĩ ngoại tạo thành các búi trĩ lớn nhưng cơ bản thì chỉ cần phân biệt được hai loại này là được.

 

 

Trĩ nội và trĩ ngoại, loại nào nặng hơn?

Dựa vào những đặc điểm ở trên ta có thể thấy việc nhận biết trĩ ngoại dễ dàng hơn nhiều so với trĩ nội bởi búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài và có thể nhìn thấy bằng mắt thường vì thế nhiều người cho rằng trĩ nội nặng và nguy hiểm hơn trĩ ngoại. Tuy nhiên việc xác định loại nào nặng hơn thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có việc bệnh đang ở giai đoạn nào. Trĩ nội được phát hiện ở giai đoạn 1 đương nhiên không thể nặng bằng trĩ ngoại giai đoạn 4 được. Bệnh càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao và sẽ càng ít gây nguy hiểm hơn.

Bệnh trĩ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày khi không chỉ khiến người bệnh đau đớn mà còn gây ra cảm giác khó chịu, sinh hoạt khó khăn, đi lại bất tiện, khi bệnh đã trở nặng thì trĩ nội hay trĩ ngoại cũng đều nguy hiểm như nhau cả mà thôi. Một khi thấy cơ thể có những dấu hiệu nghi ngờ là bị trĩ, hãy lập tức đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Bệnh ở giai đoạn đầu chỉ cần sử dụng đến các loại thuốc uống hoặc bôi kết hợp với các biện pháp vệ sinh sạch sẽ tại nhà là được. Nhưng nếu để bệnh nặng hơn thì phải tiến hành các can thiệp ngoại khoa như chích xơ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su hay phẫu thuật cắt trĩ sẽ được sử dụng tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân. Nhưng dù đã cắt bỏ thì không đồng nghĩa với việc búi trĩ đó không còn khả năng “ghé thăm” bạn lại lần nữa. Chính vì thế hãy chú ý rèn luyện những thoi quen sinh hoạt tốt, thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ và không được chủ quan với bất cứ triệu chứng nào. Bởi một khi đã có bệnh thì trĩ nội hay trĩ ngoại cũng đều nguy hiểm như nhau cả thôi.

 

 

Share.

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.