Sùi mào gà – căn bệnh “nhạy cảm”

1

Sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà, mụn cóc sinh dục là căn bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh chóng và có mức độ phổ biến cao. Biểu hiện bệnh ở vị trí nhạy cảm nên rất nhiều người ngại chữa trị để từ đó gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của bệnh nhân.

 

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà được biết đến là bệnh thuộc nhóm bệnh tình dục STI, do virus HPV có tên khoa học là Humanpapolima virus gây ra. Virus HPV có đặc trưng là chỉ xâm nhập và gây bệnh vào niêm mạc da người mà không gây bệnh ở các cơ quan, bộ phận nào khác. Đa sốcác tuýp virus sùi mào gà được coi là lành tính và không gây đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người, tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ. Các tuýp thuộc nhóm HPV 11, 16, 18…trong đó phổ biến nhất ở nước ta là tuýp HPV 16, 18 có khả năng gây nên biến chứng ung thư ở nam và nữ. Trên thực tế, không chỉ những người đã từng quan hệ tình dục mới có khả năng mắc sùi mào gà nhưng đây là những đối tượng có nguy cơ cao nhất có thể mắc bệnh. Sùi mào gà có diễn biến bệnh tương đối nhanh chóng và xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Sùi mào gà - căn bệnh "nhạy cảm" 1

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà được coi là một căn bệnh xã hội và cũng giống như các căn bệnh xã hội khác, bệnh có những con đường lây nhiễm cả theo hình thức gián tiếp và trực tiếp. Năm bắt được nguyên nhân gây bệnh cũng là cách để bệnh không lây lan trong cộng đồng và cũng là cách phòng bệnh tốt nhất. Các nguyên nhân chính gây bệnh là:

Quan hệ tình dục không an toàn

Đây là con đường ngắn nhất và nhanh nhất để lây nhiễm các bệnh xã hội, các bệnh về tình dục nói chung và bệnh sùi mào gà nói riêng. Bất cứ hình thức quan hệ không an toàn nào, kể cả qua đường sinh dục, hậu môn hay qua đường miệng cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Lý do là tại các bộ phận này có nhiều điều kiện thuận lợi để các virus sùi mào gà thâm nhập và tấn công. Niêm mạc da mỏng, nhiều mạch máu xung huyết, khi quan hệ mạnh, vùng da ở những vị trí này rất dễ xây xước, tạo điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh tấn công vào. Đa số các bệnh nhân sùi mào gà bị lây nhiễm qua con đường này là chủ yếu. Kể cả có sử dụng các biện pháp bảo vệ thì dihcj mủ bệnh của người mắc cũng có thể gây vương vãi ra xung quanh và lây truyền bệnh.

Tiếp xúc với vi khuẩn

Những thói quen sinh hoạt bừa bãi, không khoa học, sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh như khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu, bồn tắm…là lý do tại sao nhiều người không quan hệ tình duch bừa bãi mà vẫn phát hiện mắc bệnh sùi mào gà. Nguyên nhân là do dịch mủ của người bệnh còn vương lại trên các vật dụng đó và người sử dụng chung sẽ dính phải rồi phát bệnh. Đây được cho nguyên nhân lớn thứ 2 gây bệnh sùi mào gà trên thế giới, đặc biệt ở những nước kém phát triển và đang phát triển.

Qua đường máu

Việc người bệnh sùi mào gà thực hiện truyền máu trong thời gian ủ bệnh hoặc đang mắc bệnh có thể sẽ lây bệnh cho rất nhiều người khác. Vì sùi mào gà là bệnh có thời gian ủ bệnh khá lâu (từ 2-9 tháng), trong thời gian ủ bệnh người bệnh thường không có biểu hiện gì đặc biệt nên thường không nhận biết được.

Truyền từ mẹ sang con

Người mẹ nếu trong quá trình mang thai mà bị mắc bệnh sùi mào gà thì khả năng lây nhiễm sang thai nhi thông qua cuống rốn, nước ối hoặc lúc chuyển dạ, khi trẻ đã được sinh ra, tiếp xúc với máu, dịch sản hoặc do bú sữa mẹ sau này. Vì thế nếu người mẹ bị mắc sùi mào gà, sinh mổ là phương pháp thường được các bác sĩ khuyến nghị. (1)

Sùi mào gà - căn bệnh "nhạy cảm" truyền từ mẹ sang con

Dấu hiệu của sùi mào gà

Triệu chứng của sùi mào gà có đặc trưng chỉ gây bệnh trên niêm mạc da nên rất dễ nhận biết khi có biểu hiện.

Ở thời kỳ bệnh mắc khở i phát, những biểu hiện bệnh sùi mào gà sẽ ở dạng u nhú, hoặc các mụn nước màu hồng hoặc hồng nhạt, có kích thước nhỏ, đường kính tầm 2 – 3mm. Những mụn sùi mào gà này không gây đau, không gây ngứa nhưng lại rất dễ xây xước dẫn đến viêm nhiễm trên diện rộng. Các triệu chứng của sùi mào gà có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau, bất kể những vị trí nào có tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh. Các triệu chứng bệnh xuất hiện đầu tiên ở cơ quan sinh dục, khoang miệng hoặc hậu môn nếu có tiếp xúc qua con đường này.

Sùi mào gà - căn bệnh "nhạy cảm" triệu chứng

Triệu chứng bệnh ở nam và nữ là không giống nhau. Nếu như bệnh dễ dàng phát hiện ở nam giới và có thể có các biện pháp can thiệp y tế kịp thời thì bệnh diễn biến một cách rất âm thầm ở nữ giới và chỉ được phát hiện khi bệnh đã trở nặng.

 • Các nốt sùi mào gà ở nam giới thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, ở miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, và ở bìu. Sùi mào gà ở nam giới còn có nguy cơ trở thành ác tính, đặc biệt là nam giới nhiễm HPV tuýp 16, 18 có nguy cơ cao mắc ung thư dương vật.
 • Các nốt sùi mào gà ở nữ giới hay xuất hiện ở vùng tiền đình, âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung. Tuy nhiên thì đôi khi chúng cũng xuất hiện ở khắp bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Ở một số chị em, do vệ sinh kém kèm theo có thai các nốt sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, nhiều khi rất to ( đến vài cm), màu đỏ tươi, tiết ra chất dịch mùi hôi thối. Nếu mắc phải tuýp virus HPV 16, 18 thì ở nữ giới có nguy cơ bị mắc ung thư cổ tử cung, đe dọa đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. (2)

 

Cách chữa sùi mào gà

Điều trị sùi mào gà thường bằng 2 phương pháp chủ yếu là bôi thuốc hoặc loại bỏ thương tổn. Tuy nhiên phải dựa trên những nguyên tắc chung sau:

 • Xét nghiệm phát hiện HPV và định chủng để xác định rõ ràng tuýp sùi mào gà mắc phải
 • Với những bệnh nhân sùi mào gà đã từng quan hệ tình dục cần khám nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Đồng thời khám và điều trị cả bạn tình.
 • Tư vấn, giáo dục sức khỏe về chẩn đoán, các phương pháp điều trị có thể sử dụng cho người bệnh, khả năng bệnh có thể tái phát, mối liên quan của bệnh với ung thư và khả năng lây nhiễm bệnh.

Sùi mào gà - căn bệnh "nhạy cảm" xét nghiệm hpv

Các thuốc điều trị được phân làm hai loại do người dùng tự bôi hoặc sử dụng tại các cơ sở y tế. Thuốc người bệnh có thể tự bôi tại nhà là Podophylotoxin 0,5% dạng dung dịch hoặc kem hay kem imiquimod 5% do đây là các loại thuốc có thể bôi mà không cần rửa và ít gây độc toàn thân. Hai loại thuốc này không sử dụng bôi thương tổn ở quanh hậu môn, trực tràng, niệu đạo, âm đạo và cổ tử cung. Cần tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ và khám lại định kỳ để theo dõi tiến độ phát triển bệnh. Hỏi ý kiến bác sĩ nếu dùng cho phụ nữ có thai.

Thuốc được sử dụng tại các cơ sở y tế là  podophyllin, dung dịch 10 – 25% trong cồn ethanol hoặc cồn benzoin. Trichloroacetic (TCA) hoặc bichloroacetic (BCA) 80 – 90% . Khi sử dụng những loại này cần phải cẩn thận khi bôi để tránh tổn hại vùng da-niêm mạc lành. (3)

Nếu bệnh đã ở giai đoạn nặng và gây những khó chịu nhất định với người bệnh thì các biện pháp nạo tổn thương, phẫu thuật cắt bỏ vùng thương tổn, phẫu thuật điện, laser, tiêm interferon hoặc 5-fluorouracin sẽ được tính đến. Tuy nhiên phương pháp điều trị nào cũng gây đau, kích ứng toàn thân và nếu có chữa được thì khả năng tái bệnh là rất cao. Người bệnh nếu “lỡ dính” thì chỉ có thể học cách chung sống suốt đời.  Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hoặc điều trị không triệt để mầm bệnh, bệnh sẽ ngày một nặng hơn, gây loét, chảy máu , thậm chí bệnh nặng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, cản trở giao hợp hoặc các tổn thương có thể lan rộng và phá hủy mô, làm tắc đường sinh nở. (4)

 

Các cách phòng bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh lây qua đường tình dục nên cách phòng tránh tốt nhất là quan hệ tình dục an toàn

 • Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục: nếu bạn tình mắc sùi mào gà, dùng bao cao su không có nghĩa là tuyệt đối an toàn. Các dịch mủ vẫn có khả năng vương vãi và lây bệnh. Tuy nhiên nó vẫn có những tác dụng nhất định khi trùm kín độ dài của dương vật.

Sùi mào gà - căn bệnh "nhạy cảm" dùng bao cao su khi quan hệ tình dục

 • Hạn chế số bạn tình: sống chung thủy 1 vợ 1 chồng và không quan hệ bừa bãi, không tham gia các hoạt động mua bán dâm là cách tốt nhất để không mắc bệnh và lây bệnh cho người khác.
 • Ngoài ra thì chị em phụ nữ có trong độ tuổi từ 16-26 cần tiêm vắc xin HPV để phòng ngừa sự tấn công của loại virus gây sùi mào gà này. Vắc xin HPV còn có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.(5)

Người bị sùi mào gà thường có tâm lý e ngại, dấu bệnh và tự chữa trị ở nhà để rồi bệnh không những không khỏi mà còn nặng thêm. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến việc chữa bệnh trở nên khó khăn và khó chữa khỏi. Vì thế khi nghi ngờ có dấu hiệu bệnh, cần đến các phòng khám sản phụ khoa và nam khoa để điều trị kịp thời.

Share.

1 Comment

 1. Ai bị bệnh sùi mào gà thì liên hệ với mình theo sđt : ****.***.***
  Mình cũng từng bị căn bệnh nay đi viện đốt mấy lần không khỏi cuối cùng mình được một người bạn giới thiệu một phương thuốc nam gia truyền thế là khỏi được mấy năm nay không bị lại nữa,bạn nào bị căn bệnh này thì liên hệ với mình,mình chia sẻ cho.

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.