So sánh viêm họng hạt và ung thư vòm họng

0

Viêm họng hạt và ung thư vòm họng đều là các căn bệnh đường hô hấp thường gặp, tùy thuộc vào mức độ khác nhau nhưng chúng có các dấu hiệu đặc trưng tương đối giống nhau. Và đó chính là nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn giữa chúng. Sự nhầm lẫn có thể khiến bạn phải đổi bằng tính mạng của mình bởi ung thư vòm họng có thể gây tử vong. Vì thế, trong bài này, chúng ta cùng học cách phân biệt hai loại bệnh lý này để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Đặc điểm của viêm họng hạt: Người mắc viêm họng hạt thường gặp nhiều khó khăn trong ăn uống và giao tiếp. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng đôi khi chúng có thể gây ra một vài biến chứng điển hình. Nhưng nếu phát hiện sớm, bệnh có thể được điều trị dứt điểm mà không ảnh hưởng gì đến cơ thể.

Triệu chứng thường gặp của viêm họng hạt

Triệu chứng thường gặp của viêm họng hạt

 • Đau rát cổ họng, ngứa cổ, khó chịu khi ăn uống nhưng không sốt.
 • Niêm mạc họng bị tổn thương, có xuất hiện các hạt màu trắng nhỏ ở vùng họng.
 • Cò đờm hoặc không có đờm.

Trong khi đó, với người mắc ung thư vòm họng sẽ rất khó nhận ra các triệu chứng, hoặc người bệnh chỉ nghĩ rằng, đó là dấu dấu hiệu đau họng thông thường. Vẫn có khó chịu ở cổ họng, khàn tiếng, nhưng có cảm giác có khối u ở cỏ và vùng da cổ dày lên. Đặc biệt nếu thấy hiện tượng chảy máu cam, nổi hạch ở cổ và vướng họng thì cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay và điều trị kịp thời. Khi ung thư vòm họng, các khối u ở họng sẽ phát triển nhanh chóng, làm ảnh hưởng đến các mô ở cổ, dây thanh quản…

Những đặc điểm của bệnh ung thư vòm họng

Những đặc điểm của bệnh ung thư vòm họng

 • Là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người.
 • Phần lớn nguyên nhân dẫn đến bệnh này thường là do hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, hoặc dùng nhiều các thực phẩm lên men, hoặc chế độa ăn uống không hợp lý. Các đối tượng thường xuyên tiếp xúc với môi trường khói bụi, các chất hóa học, không khí ô nhiễm cũng là đối tượng mắc bệnh nhiều hơn.
 • Ung thư vòm họng nếu được phát hiện sớm sẽ dễ điều trị hơn, khả năng cứu sống cũng cao hơn. Vì thế, nếu bạn có các dấu hiệu nhỏ, hãy đi khám càng sớm càng tốt để chắc chắn mình không mắc bệnh.
 • Các dấu hiệu ban đầu thường là đau đầu, ngẹt mũi. Ban đầu chỉ là ngẹt 1 bên, sau đó là 2 bên khi khối u to lên. Nhưng với dấu hiệu này, người bệnh thường bỏ qua, chi khi bệnh nặng hơn, các dấu hiệu rõ rệt hơn, lúc đó mới đi khám thì khả năng cứu sống sẽ thấp hơn.
 • Các biểu hiện khác gồm: u nghe kém, mũi chảy máu nhiều, thậm chí có cả mủ. Đồng thời, hạch ở cổ cũng lớn hơn, và người bệnh có thể cảm nhận được.
 • Khi ung thư vòm họng di căn, sẽ làm ảnh hưởng đến dây thần kinh, làm cho mắt lác. Họng không có cảm giác, ho nhiều, khó nuốt, đau nhức đầu nhiều, chảy máu mũi… Khi bệnh đã di căn, thì cũng là bước vào giai đoạn cuối. Lúc này bệnh rất khó để điều trị khỏi.

So sánh viêm họng hạt và ung thư vòm họng

Phòng tránh ung thư vòm họng

 • Để phòng tránh ung thư vòm họng bạn nên tập luyện thể dục thể thao, ăn uống đủ chất, giữ gìn sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời, hạn chế các chất kích thích.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để tầm soát ung thư hiệu quả.
 • Khi xuất hiện các biểu hiện đặc trưng như trên, bạn nên đến bệnh viện để khám càng sớm, càng tốt, không nên chủ quan để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Hy vọng với các thông tin như trên, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát và phân biệt được 2 loại bệnh lý này. Chúc các bạn luôn có sức khỏe như mong muốn!

Share.

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.