Đau họng, không ho, không sốt nhưng có đờm ở cổ

Thông thường các triệu chứng đau họng kèm theo hiện tượng ngứa cổ họng, khó nuốt và không ho, không sốt nhưng lại có đờm ở cổ. Một số người có những triệu chứng này, nhưng có nhiều người lại có các triệu chứng khác. Sau đó là bối rối, không biết mình có mắc bệnh giống như mọi người hay không? Có tìm cách điều trị giống như mọi người được không?

Đau họng có nhiều nguyên nhân khác nhau, nên các triệu chứng thông thường đều khác nhau. Hoặc với các dấu hiệu giống nhau nhưng cách điều trị lại không hoàn toàn giống nhau. Vì thế, chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài dưới đây:

Các nguyên nhân cơ bản dẫn đến đau họng

Các nguyên nhân cơ bản dẫn đến đau họng

– Nguyên nhân phổ biến là do virus viêm hầu, chúng gây chứng viêm niêm dịch ở vách sau yết hầu. Thông thường bệnh sẽ bùng phát vào mùa thu, mùa xuân và khi bùng phát thì rất khó khống chế. Với các triệu chứng như: cổ họng khô, đau, rát buốt, sốt nhẹ, không ho, đôi khi có đờm. Sau 2 – 3 ngày, các triệu chứng sẽ giảm nhanh chóng, vì thế bạn không cần phải vội đi bác sĩ. Tuy nhiên, nếu đau họng thường xuyên xảy ra thì bạn nên lưu ý trường hợp bệnh lý đường tiêu hóa, viêm dạ dày mãn tính, viêm túi mật hay viêm tuỵ.

– Nguyên nhân thứ hai dẫn đến đau họng cùng với các triệu chứng khác là: viêm amiđan, viêm thanh quản.

– Những người làm nghề phải nói nhiều như: giáo viên, diễn viên, chính trị gia…cũng thường hay mắc bệnh do họng phải hoạt động quá mức, dẫn đến việc bị tổn thương. Nếu để lâu dài, đau họng, sẽ khiến dây âm thanh mất đi khả năng rung, dẫn đến khan tiếng, mất tiếng hoàn toàn. Một số trường hợp bệnh phát triển nặng nề kèm theo các biến chứng khác sẽ phát triển thành khối u ác tính ở cổ họng.

– Nhiễm trùng đường hô hấp cũng có thể gây ra các bệnh đau họng, khen tiếng, ho có đờm…kèm theo hiện tượng cúm gà, sởi, phát ban…

Điều trị đau họng, không sốt, không ho, có đờm

Điều trị đau họng, không sốt, không ho, có đờm

Sự thiếu vắng của nhiệt độ và những cơn ho không phải là bệnh không nghiêm trọng. Giống như đã nói ở trên, đau họng tùy thuộc vào nguyên nhân và các yếu tố khác mà có triệu chứng biểu hiện khác nhau. Khi điều trị đau họng dạng này, bạn phải làm tiêu đờm nữa.

  1. Thuốc kháng viêm: Thuốc có tác dụng mạnh trong trường hợp trị đau họng. Trong đó có chất giảm đau, kháng viêm, giúp cắt đứt các cơn ho và giảm sưng tấy trong cổ họng.
  2. Dùng Siro ho: Trong trường hợp bạn không hề bị ho thì vẫn có thể dùng Siro để làm giảm đau họng, giảm các tổn thương ở cổ họng giúp bệnh mau khỏi hơn.
  3. Thuốc kháng sinh: Được chỉ định khi bạn bị đau họng do vi khuẩn, và phải dùng theo đơn của bác sĩ.
  4. Viên ngậm chữa đau họng: Có tác dụng giữ ẩm cho cổ họng, khiến cho cổ họng ít bị tổn thương hơn.
  5. Kết hợp một số loại thuốc trị bệnh theo Đông Y và Tây y. Chẳng hạn như: Pharysol, Ích phế chỉ khái thang, Bổ phế nam hà… Có dạng viên nén, viên nhộng hoặc dạng siro giúp bạn giảm đau, tiêu đờm, tiêu viêm…và các triệu chứng đi kèm một cách hiệu quả.

Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.