Đau họng khó nuốt do đâu?

0

Đau họng khó nuốt do đâu?

Bởi họng là nơi giao nhau của đường ăn và đường thở, là cửa ngõ của cơ thể với môi trường bên ngoài. Hệ thống thần kinh tập trung ở đây tương đối nhiều nên nguyên nhân gây ra chứng đau họng khó nuốt thường là do: Bạn mắc các bệnh về đường hô hấp, vùng họng bị tổn hương, răng miệng, hoặc dạ dày gặp vấn đề nào đó. Cụ thể:

Viêm thực quản: Đây là hiện tượng các mô thực quản, ống cơ cung cấp thức ăn từ miệng đến dạ dày bị tổn thương. Chúng thường gây ra các chứng đau đớn, khó nuốt ở cổ hộng và đau ngực do nhiễm trùng hoặc dị ứng. Ngoài dấu hiệu đau họng khó nuốt, khi bị viêm thực quản, bạn có thể sẽ còn cảm thấy đau như có lửa đốt ở phần xương ức khi nuốt. Các cơ quan bên cạnh như: cổ hoặc lưng cũng có thể bị ảnh hưởng. Trong trường hợp bệnh nặng, có thể dẫn đến co giật cục bộ vì dịch ruột bị kích thích trào ngược lên.

Đau họng khó nuốt do đâu?

Có tật ở thực quản: Khi thực quản của bạn không phát triển bình thường, phía trong xuất hiện những túi nhỏ. Khi đó, thức ăn sẽ không xuống dạ dày mà lọt vào bên trong các túi này khiến chúng to dần lên. Khi to đến một mức nào đó, chứng sẽ đè vào thực quản, khiến bạn nuốt không trôi và đau cổ họng.

Sa thực quản: Dạ dày và ruột là nguyên nhân gây nên sa thực quản. Nguyên do là vì, dạ dày, ruột hoặc các cơ quan nội tạng khác đi qua lỗ thoát vị của cơ hoành vào phía trong khoang ngực. Chúng gây nên hiện tượng đau họng, khó nuốt và thức ăn trào ngược lại gây xuất huyết đường tiêu hóa.

Bệnh ở sống cổ: Bệnh ở sống cổ xảy ra khi, xương tăng sinh ở cạnh trước sống cổ đè ép thực quản. Nó gây đau họng khó nuốt và thông thường còn kèm theo hiện tượng tê chân tay, chóng mặt, nhức đầu…

Ung thư thực quản: Ung thư thực quản là một trong các loại ung thư thường gặp ở Việt Nam đặc biệt với các đối tượng nam giới trên 40 tuổi. Ở thời kỳ đầu của bệnh, chỉ với dấu hiệu tức sau xương ức hoặc khó nuốt ở cổ họng hoặc nghẹn. Về sau, khi bệnh đã phát triển nặng, bạn sẽ thấy tình trạng khó nuốt sảy ra nhiều hơn, ngay cả với nước. Hoặc thậm chí bạn có thể bị nôn mửa sau khi ăn nữa.

Triệu chứng của đau họng khó nuốt

Triệu chứng của đau họng khó nuốt

– Ho, hóc, nghẹn khi ăn uống.

– Thường xuyên phải hắng giọng, khan tiếng.

– Đau họng, đồ ăn mắc nghẹn ở cổ rất khó nuốt.

– Bạn khó khăn khi phải nuốt đồ ăn, thường phải nuốt nhiều lần thì đồ ăn mới trôi xuống được.

– Đôi khi bạn bị sặc trào ra cả mũi.

– Tình trạng sưng phổi, đau ngực thường xuyên xảy ra

Với các bạn nhỏ, biểu hiện của chứng khó nuốt như sau:

– Trẻ lơ đãng khi ăn vì không muốn ăn.

– Luôn trong tình trạng sợ hãi khi ăn, từ chối ăn

– Ăn lâu.

– Đồ ăn đồ uống ở dạng lỏng chảy ra từ miệng khi uống

– Nôn mửa, ho, mắc nghẹn…

– Giảm trọng lượng nhanh chóng, hoặc tăng cân chậm.

Cách hạn chế chứng đau họng khó nuốt:

Cách hạn chế chứng đau họng khó nuốt:

– Súc miệng bằng nước muối ấm mỗi ngày 3 – 4 lần mỗi ngày để tiêu diệt vi khuẩn trong vòm họng vẫn là cách được nhiều người dùng để trị đau họng, khó nuốt.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng thường xuyên sau mỗi bữa ăn.

– Uống trà gừng, hoặc mật ong

– Hạn chế tối đa các chất kích thích, đồ ăn nóng cay lạnh…

Trên đây đều là những chứng bệnh có liên quan đến đau họng khó nuốt mà bạn có thể tham khảo. Trong trường hợp, để an toàn hơn cho sức khỏe thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn phương pháp điều trị hợp lý. Tránh để bệnh biến chứng, rất nguy hiểm.

Share.

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.