Cách chữa viêm loét vòm họng hiệu quả

Viêm loét vòm họng, lưỡi, sẽ gây khó khăn nhiều trong ăn uống, gây đau nhức và khó chịu rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, nó còn là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, khi có các dấu hiệu viêm loét họng đầu tiên, bạn không được chủ quan mà nên tìm cách điều trị dứt điểm để tránh các biến chứng nguy hiểm phát sinh khác.

Nhưng trước khi đi tìm các biện pháp điều trị, chúng ta cùng tham khảo biểu hiện của viêm loét vòm họng, lưỡi dưới đây nhé:

Biểu hiện của nhiều bệnh

Với đặc điểm chung là các vết loét có màu đỏ xung quanh, ở trung tâm vết loét có màu vàng, gây đau nhiều trong 2 – 3 ngày và giảm dần khi bắt đầu lành.

Cách chữa viêm loét vòm họng nhanh chóng và hiệu quả

  • Biểu hiện tại chỗ gồm: viêm nhiễm, sưng nóng, đỏ đau, lở loét rất khó chịu, nhất là khi nhai nuốt, ăn uống; Các vết loét có thể tồn tại dưới lưỡi, dưới niêm mạc; Đặc biệt khi viêm cấp thường tấy đỏ và rất đau. Nhiều trường hợp đau nhiều gây sốt và nổi hạch gốc hàm. Các vết loét cấp ở niêm mạc miệng và lưỡi thường xuyên tái phát và gây đau đớn nhiều, làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
  • Nguyên nhân của viêm loét vòm họng có thể là do nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn; Một số trường hợp là do nhiễm virut herpes, loét Aphthous; Các vấn đề răng miệng như: sâu răng, viêm quanh răng, viêm tủy răng cũng có thể là nguyên nhân gây ra những vết loét.
  • Ngoài ra, thiếu vitamin C, PP, B6, B12, thiếu sắt cũng có thể gây ra loét vòm họng, lở miệng. Nguy hiểm hơn, loét vòm họng còn có thể là dấu hiệu của nhận biết sớm của ung thư vòm họng, ung thư lưỡi.

Phòng ngừa và điều trị sớm viêm loét vòm họng

Phòng ngừa và điều trị sớm viêm loét vòm họng

  • Khi viêm loét miệng lưỡi do nấm, vi khuẩn, thiếu chất hoặc do sâu răng thì hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Quan trọng nhất là nên vệ sinh răng miệng thật tốt, ăn nhiều rau xanh và bổ xung các vitamin còn thiếu.
  • Viêm loét vòm họng có thể tự lành không cần điều trị nhưng cũng dễ tái phát. Và để cho vết loét mau lành, bạn nên hạn chế hút thuốc, không uống rượu, và dùng các thực phẩm cay, nóng, mặn…
  • Không nên dùng kháng sinh điều trị, nếu điều trị bằng kháng sinh thì nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ. Không nên dùng thuốc bữa bãi, nếu nguyên nhân là do nhiễm nấm, vi khuẩn thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng kháng sinh, kháng nấm trong khoảng 1 – 2 tuần.
  • Nếu nguyên nhân là do virut herpes, có thể điều trị bằng thuốc kháng virut trong thời gian đầu mắc bệnh thì mới có hiệu quả, nếu để quá lâu sẽ khó có tác dụng tuyệt đối.
  • Trong trường hợp nguyên nhân là do các tác nhân răng miệng thì nên làm sạch khoang miệng, trị sâu răng để bệnh khỏi nhanh chóng, không tái phát.
  • Viêm loét vòm họng có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng, ung thư lưỡi… Để loại trừ khả năng mắc ung thư, bạn nên đi khám để biết rõ tình trạng bệnh của mình và có hướng điều trị sớm nhất.
Cách chữa viêm loét vòm họng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Chuyển lên trên