Các dạng viêm họng thường gặp nhất

Các dạng viêm họng hiện nay có rất nhiều nhưng người ta thường gọi chung như vậy để chỉ các bệnh lý vùng họng. Nguyên nhân gây bệnh thường là do vi khuẩn, virus hoặc các tác nhân thời tiết, môi trường gây ra…

Cụ thể nguyên nhân gây ra viêm họng các bạn có thể tham khảo tại đây!

Các dạng của viêm họng mà bạn có thể thấy trong cuộc sống hàng ngày gồm: Viêm họng đỏ, viêm họng loét, và viêm họng trắng. Viêm họng thường kèm theo các dấu hiệu đặc biệt khác như: sổ mũi, cảm cúm…. Và để phân biệt chúng, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn dưới đây:

Các dạng viêm họng thường gặp nhất

Viêm họng đỏ

Viêm họng đỏ là một dạng viêm họng thường gặp nhất

Với dạng này, niêm mạc họng thường đỏ hơn bình thường. Trong đó, viêm họng đỏ lại chia ra thành các loại khác nhau gồm:

 • Viêm họng đỏ xuất tiết: Những người mắc viêm họng thường mắc dạng này là chủ yếu, gặp nhiều ở trẻ em dưới 10 tuổi. Các dấu hiệu đặc trưng gồm có: sốt, nuốt đau, đau đầu. Niêm mạc họng, hầu đỏ hơn bình thường, amian sưng to hoặc ít sưng. Một số trường hợp biến chứng có thể gây viêm tấy quanh amidan, gây cứng khít hàm và khiến con nuốt khó hơn.
 • Viêm họng trong các bệnh phát ban: Là dấu hiệu của các bệnh lý khác như: tinh hồng nhiệt, sởi, rubêon.
 • Viêm họng liên cầu khuẩn của thấp khớp cấp: Bệnh viêm họng kéo dài không khỏi, hoặc trước đó có các dấu hiệu thấp khớp. Người bệnh thường xuyên bị nôn, đau đầu, amiđan viêm sưng to. Khi xét nghiệm sẽ thấy có dấu hiệu liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây biến chứng đến khớp xương, tim, thận.

Viêm họng trắng

Với dạng viêm họng này, niêm mạc họng sẽ phủ một lớp bựa màu trắng. Với các dạng sau:

Viêm họng trắng là một dạng viêm họng thường gặp nhất

 • Viêm họng bựa: Với các dấu hiệu như viêm họng đỏ, nhưng trên amidan có bọc một lớp bựa màu trắng. Nhiều đến nỗi có thể bóc ra được dễ dàng.
 • Viêm họng có màng giả: Lớp bựa ở niêm mạc chắc hơn, có màu xám, giống như bệnh bạch hầu. Khi mắc hiện tượng này, người bệnh nên đi khám để loại bỏ nguy cơ. Nhưng phần lớn người mắc viêm họng màng giả thường là dấu hiệu báo trước của bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.
 • Viêm họng mụn nước và viêm họng hecpet (mụn rộp) do virut bệnh zona và virut hecpet. Khi mắc viêm họng dạng này, vùng khẩu hầu sẽ có màu đỏ, có mụn màu trắng đã vỡ hoặc vẫn còn lành, tương tự như những nốt loét nhỏ khi bị nhiệt miệng.

Viêm họng loét

Có nhiều nốt loét trên niêm mạng hầu họng, gồm:

Viêm họng loét là một dạng viêm họng thường gặp nhất

 • Viêm họng Vincent: Thường gặp ở độ tuổi vị thành niên bởi hai dạng vi khuẩn là trực khuẩn hình thoi và xoắn khuẩn. Chỉ cần xem kính phết họng dưới kinh hiển vi sau khi nhuộm vi khuẩn (nhuộm Gram) là có thể phát hiện được bệnh. Thông thường, chỉ có một bên họng bị tổn thương. Nguyên nhân của hiện tượng này là do giữ vệ sinh răng miệng không tốt.
 • Viêm họng Duguet: Thường gặp ở các bệnh nhân thương hàn, với các nốt loét nhưng không gây đau ở một hoặc hai cột màn hầu.
 • Viêm họng trong các bệnh máu: Gặp ở bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn hoặc bệnh bạch cầu (leucémie).
 • Viêm họng Ludwig: Với các triệu chứng như: sốt cao, đau nhiều ở họng, cổ bị biến dạng.

Cách điều trị các dạng viêm họng thường gặp:

 • Với viêm họng đỏ, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, không được để nhiễm lạnh, ăn nhẹ, uống nhiều nước, súc miệng thường xuyên bằng nước muối, hoặc xông họng. Đồng thời, dùng thêm các loại thuốc hỗ trợ điều trị khác như: TPCN Pharysol, kháng sinh, thuốc giảm đau, chống viêm, hạ nhiệt… Nếu bệnh không khỏi thì có thể chỉ định cắt amidan.
 • Với viêm họng trắng, các bạn có thể áp dụng cách điều trị như viêm họng đỏ. Tuy nhiên, chú ý không dùng kháng sinh trong trường hợp này bởi, kháng sinh không có tác dụng với viêm họng mụn nước trừ khi có bội nhiễm vi khuẩn. Cho nên chỉ cần dùng thuốc giảm đau kháng viêm là đủ.
 • Ðiều trị: Với trường hợp viêm họng loét, cần phải dùng penixilin và điều trị từ nguyên nhân gây bệnh bằng các loại thuốc từ thảo dược thiên nhiên bởi các loại thuốc Tây thông thường chỉ điều trị được các triệu chứng của bệnh, bệnh nhanh khỏi nhưng thường xuyên tái phát. Trong khi các loại thuốc Đông y thì tác động chậm nhưng tác động sâu nên điều trị bệnh dứt điểm.
Các dạng viêm họng thường gặp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Chuyển lên trên