Các bệnh về mắt không thể chủ quan

0

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của mỗi người – không cần nói thì ai cũng biết vai trò của giác quan này quan trọng ra sao nhưng kỳ lạ là bình thường rất ít người để ý đến nó, chỉ đến khi mắt bị tổn thương thì chúng ta mới cuống cuồng tìm cách xử lý. Trừ lúc đi ngủ, còn lại mắt liên tục phải làm việc, cùng với tác động của các thiết bị điện tử như máy tính, ti vi, điện thoại trong đời sống hiện đại khiến các tác nhân gây hại cho mắt đã nhiều này càng nhiều hơn. Nắm được các bệnh phổ biến về mắt và nguyên nhân gây bệnh là cách tốt nhất để bảo vệ đôi mắt của mình.

 

Tật khúc xạ

3 loại cận thị, loạn thị hay viễn thị là những tật khúc xạ phổ biến mà hầu hết mọi người ai cũng đã từng mắc phải. Cận thị đặc biệt phổ biến trong môi trường học đường với triệu chứng chỉ có thể nhìn rõ ở khoảng cách gần và mắt mờ khi nhìn xa, đồng thời không hiệu chỉnh được bằng điều tiết. Môi trường học tập không đủ ánh sáng, tư thế ngồi đọc sách không đúng hay tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị công nghệ như ti vi, máy tính, điện thoại là nguyên nhân chính khiến hầu hết người trẻ phải đeo kính và đáng buồn là độ tuổi bị cận thị ngày càng giảm, có những em bé mới 3,4 tuổi cũng đã “4 mắt”.

Các bệnh về mắt không thể chủ quan - tật khúc xạ

Ngược lại với cận thị thì người bị viễn thị có khả năng nhìn gần kém trong khi khả năng nhìn xa vẫn còn rất tốt. Người bị viễn thị thỉnh thoảng sẽ thấy nhức đầu hoặc đau mắt, phải nheo mắt hoặc cảm thấy mệt mỏi khi làm việc ở khoảng cách gần do trục nhãn cầu quá ngắn hoặc có khúc xạ yếu hơn so với độ dài của mắt. Loạn thị thì lại là do một khuyết tật của mặt cầu mà chủ yếu là giác mạc khiến người bệnh khó chịu khi nhìn nguồn sáng, hay nhầm lẫn một số chữ và nhìn mờ ở mọi cự ly, gây mỏi mắt.

Ngoài ra còn có lão thị là hiện tượng giảm sự điều tiết theo tuổi do nhân thể thủy tinh to ra, cơ thể mi yếu đi không thể làm cho các dây Zinn chùng lại được và do giảm tính đàn hồi của thể thủy tinh. Bệnh bắt đầu xuất hiện ở những người ngoài 45 tuổi và tình trạng tăng dần cho đến năm 60 tuổi.

 

Thoái hóa điểm vàng

Nhờ có võng mạc mà con người ta có thể nhìn thấy mọi vật xung quanh, điểm vàng chính là trung tâm của võng mạc. Thoái hóa điểm vàng hay thoái hóa hoàng điểm chính là sự thoái hóa của tế bào điểm vàng làm giảm khả năng nhìn của mắt, mọi thứ đều được nhìn thấy một cách mù mờ, nhợt nhạt và méo mó.

Các bệnh về mắt không thể chủ quan - thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng được coi là căn bệnh của tuổi già, xảy ra do quá trình lão hóa của cơ thể là chủ yếu. Tuy nhiên các thiết bị công nghệ với ánh sáng xanh từ điện thoại, máy tính, tivi đang chi phối các hoạt động của con người và khiến cho bệnh đang ngày càng được trẻ hóa.

Bệnh có hai dạng là thoái hóa điểm vàng khô và ướt. Tuy chỉ chiếm 10% nhưng thoái hóa điểm vàng ướt lại là 90% nguyên nhân gây nên tình trạng mất thị lực ở một mắt trước. Thường xuyên thăm khám định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện và điều trị kịp thời nếu không muốn sống trong bóng tối suốt thời gian còn lại.

 

Đục thủy tinh thể

Là tình trạng mờ đục của thể thủy tinh với những triệu chứng như giảm thị lực từ từ khiến người bệnh nhìn mọi vật mờ mờ như có mây mù che phủ hay có lớp màng che trước mắt. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do rối loạn quá trình dị hóa Glucose trong thể thủy tinh làm rối loạn quá trình tổng hợp protein của thể thủy tinh ở vùng xích đạo. Tiếp đó xảy ra sự biến chất protit làm tăng áp lực thẩm thấu và hấp thụ nước. Bệnh tiến triển theo 4 thời kỳ và là nguyên nhân gây mù số 1 trên thế giới. Tuy vậy thì kể cả trong trường hợp đục thủy tinh thể hoàn toàn thì người bệnh vẫn không mất đi khẳn năng nhận thức ánh sáng.

Các bệnh về mắt không thể chủ quan - đục thủy tinh thể

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ là bệnh lý cực kỳ phổ biến, hầu hết tất cả mọi người đều sẽ bị đau mắt đỏ ít nhất một lần trong đời với các triệu chứng như mắt đỏ, chảy nước mắt và có nhiều ghèn. Các nguyên nhân gây bệnh có thể kể đến là vệ sinh kém, môi trường ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, do nhiễm khuẩn… Bệnh có thể lây qua đường hô hấp nên rất dễ bùng phát thành dịch. Đau mắt đỏ khá nhẹ và có thể dễ dàng chữa khỏi nhưng nếu không được điều trị đúng cách có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn tới mù lòa.

Các bệnh về mắt không thể chủ quan - viêm kết mạc

Viêm loét giác mạc

Do giác mạc là bộ phận thường xuyên tiếp xú với môi trường bên ngoài nên rất dễ bị tổn thường bởi các vi chấn thương vào nhãn cầu phần lớn đều đi qua giác mạc. Viêm loét giác mạc sẽ hoại tử nên dù ít dù nhiều chắc chắn sẽ để lại sẹo trên giác mạc khiến giác mạc mất đi độ trong suốt, từ đó khiến thị lực suy giảm. Các nguyên nhân chủ yếu dẫn tới viêm loét giác mạc là do sự tấn công của các vi khuẩn, virus, do nấm, loét giác mạc dinh dưỡng hay do quá trình điều trị các bệnh về mắt phản khoa học.

Các bệnh về mắt không thể chủ quan - viêm loét giác mạc

Viêm loét giác mạc khiến người bệnh luôn có cảm giác đau rức, chảy nước mắt và sợ ánh sáng. Càng tác động kích thích như dụi sẽ càng khiến ổ loét lan rộng. Bệnh có thể chữa khỏi nhưng sẽ để lại sẹo, còn trong trường hợp xấu nhất có thể gây thủng giác mạc, gây viêm ổ nhãn và khi đó thì chỉ còn cách khoét bỏ.

 

Tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp hay còn gọi là bệnh Glocom, bệnh cườm nước khiến suy giảm chức năng thị giác và tổn thương thị thần kinh. Bệnh tiến triển không theo quy luật nhưng trường hợp xấu nhất có thể gây mù hoàn toàn. Phụ nữ trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hẳn so với nam giới.

Các bệnh về mắt không thể chủ quan - tăng nhãn áp

Viêm màng bồ đào

Màng bồ đào là một mạch máu dày đặc, cấu tạo thành lớp bọc thứ hai của nhãn cầu. Viêm màng bồ đào bao gồm cả viêm thể mi, viêm mống mắt và viêm hắc mạc. Với viêm thể mi người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức mắt âm ỉ, thị lực suy giảm kèm theo các biểu hiện sợ ánh sáng, chảy nước mắt hay co quắp mi. Các triệu chứng này cũng có ở viêm mống mắt thể mi và kèm thêm việc đục thủy dịch, đau dội lên lúc ấn vào vùng thể mi hoặc lúc vận chuyển nhãn cầu hay có dấu hiệu ruồi bay. Bệnh nếu không được điều trị đúng có thể gây dính toàn bộ mống mắt, nứt đồng tử,teo nhãn cầu hay đục thủy tinh thể.

Các bệnh về mắt không thể chủ quan - viêm màng bồ đào

Với viêm hắc mạc thì người bệnh sẽ có cảm giác nảy đom đóm mắt, có cảm giác ruồi bay, thị lực giảm dần và thị trường co hẹp dẫn đến quáng gà. Bệnh có thể lan đến võng mạc, thể mi, mống mắt và gây viêm mang fboof đào toàn bộ, làm rối loạn dinh dưỡng của thủy tinh thể, gây đục thủy tinh thể biến chứng.

 

Chắp lẹo

Lẹo là một nhiễm trùng của tuyến bã nhờn ở chân lông mi thường do tụ cầu vàng gây nên. Đây là một nhọt cấp tính ở bờ tự do của mi mắt và có khả năng sinh mủ với triệu chứng thường gặp là nóng ở bờ mi, vướng, khó chịu và đau khi sờ nắn ngoài da. Khi nhìn thì thấy bờ tự do đỏ một vùng rồi sau đó có thể thấy một điểm vàng, gọi là ngòi mủ. Chắp lẹo là hiện tượng xuất hiện một khối sưng nhỏ ở dưới mi trên hoặc mi dưới, chỉ gây đau ít hoặc không. Bệnh tiến triển lành tính và có thể chữa bằng những mẹo đơn giản trong dân gian hoặc dùng thuốc mỡ tra mắt. Nhưng bệnh có khả năng tái phát nhiều lần và thường gặp ở trẻ em, gây khó chịu cho việc nhìn trong thời gian lẹo chưa tan. Nguyên nhân chắp lẹo có thể do viêm mi mắt, dùng chung khăn mặt, sử dụng mỹ phẩm không an toàn hoặc có thể có một số nguyên nhân khác như rối loạn hệ tiêu hóa, cản trợ sự hấp thu dinh dưỡng hay do ăn quá nhiều các thứ cay nóng như: ớt, hạt tiêu…khiến cho thấp nhiệt ngưng tụ lại làm nghẽn tắc mạch lạc mà gây nên.

Các bệnh về mắt không thể chủ quan - chắp lẹo

Bỏng mắt

Đây là một cấp cứu thực sự đáng lo ngại của nhãn khoa do tình trạng bệnh nặng và thường xảy ra ở cả hai mắt do hóa chất hay do nhiệt, điện gây ra. Khi các hóa chất này bắn vào mắt có thể gây ra những tổn thương từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào tác nhân gây bỏng và thời gian được đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám sớm hay không.

Để đề phòng bỏng mắt, tốt nhất nên chuẩn bị đầy đụ dụng cụ bảo hộ lao động, che chắn kĩ, đeo kính khi làm việc ở những chỗ nguy hiểm (tôi vôi, nấu gang, kho hóa chất…), ở các cơ sở có thể gặp tai nạn bỏng mắt như phòng thí nghiệm. Đồng thời chuẩn bị vòi nước để rửa mắt khi cần thiết và có đầy đủ các thuốc tương kỵ cần thiết đề phòng trường hợp xấu xảy ra.

Share.

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.