Bản năng làm mẹ

Bản năng làm mẹ

‘Bản năng làm mẹ” là gì?

Elyse Rubenstein là bác sĩ tâm lý người Philadelphia. Bà cho biết “bản năng làm mẹ” là một thuật ngữ ám chỉ khuynh hướng bẩm sinh của các bà mẹ luôn muốn bảo vệ và nuôi dưỡng con cái của mình. Hầu như tất cả các bà mẹ (bao gồm cả con người và động vật) đều có bản năng này.

Tôi không phải là người thích trẻ con, điều này có nghĩa tôi sẽ là một bà mẹ tồi có phải không?

Bản năng làm mẹ

Câu trả lời là “Không”, yêu trẻ con không hẳn là một yếu tố dự báo bạn sẽ là một người mẹ tốt hay tồi. Ngay cả khi bạn không phải là người biết nịnh trẻ con thì khi trở thành một người mẹ bạn sẽ luôn là người khiến bé yêu cảm thấy an tâm nhất khi tiếp xúc cùng.

Một dẫn chứng thực tế, Heidi Oliveri trước khi làm mẹ cô là một cô gái 22 tuổi trẻ trung, đáng yêu hay mơ mộng, năng động, có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và tuyệt nhiên không phải là mẫu người như các bài mô tả về người mẹ. Cô ấy chia sẻ “Tôi không phải là người yêu trẻ con. Tôi cũng chưa bao giờ hình dung mình lại có tới ba đứa nhỏ” Nhưng cô ấy hoàn toàn thoải mái trong vai trò của một người mẹ. “Bạn sẽ chẳng thể biết được đích xác mình sẽ như thế nào chỉ khi những đứa trẻ ra đời” cô nói “Một khi bạn ẵm bé trong vòng tay, bản năng làm mẹ sẽ trỗi dậy và biến bạn thành một bà mẹ hoàn hảo trong mắt các con”

Chẳng hạn tôi không cảm thấy một dấu hiệu nào của bản năng làm mẹ thì sao?

Chẳng hạn tôi không cảm thấy một dấu hiệu nào của bản năng làm mẹ thì sao?

Khi đặt ra câu hỏi này thực tế thì bạn đang lo lắng về việc dường như mình chưa phải là một bà mẹ tốt và điều bạn đang quan tâm tới là bé con. Và đây chính là một dấu hiệu cho thấy ở bạn bản năng làm mẹ đang trỗi dậy đó. Thay vì lo lắng và cố tìm ra những dấu hiệu của bản năng làm mẹ, điều mà chính các chuyên gia còn cảm thấy khó thì hãy tập trung năng lượng để ở bên bé yêu nhé.

Trừ phi bạn luôn cảm thấy buồn bã, tức giận, có ý nghĩ muốn làm tổn thương em bé của bạn thì hãy tìm đến bác sĩ tâm lý ngay lập tức. Đây có thể là triệu chứng của chứng trầm cảm sau sinh rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.